Home » Đánh xóc đĩa » Chăm sóc sức khỏe cho bé cần lưu ý những vấn đề gì?

Chăm sóc sức khỏe cho bé cần lưu ý những vấn đề gì?

Làm thế nào để xác định được bé có phản xạ bởi tiếng động hay không?

Thời kỳ bé bắt đầu có thể phân biệt được tiếng nói và các âm thanh khác để có những phản xạ khác nhau, thường phải là 2 – 3 tháng sau khi chào đời. Trong giai đoạn này, nếu cho bé nghe một âm thanh nào đó, bé sẽ quay mặt về phía âm thanh phát ra, miệng nở nụ cười. Sau khi đã tròn 3 tháng tuổi, khi nựng bé, bé đã biết cười. Trường hợp một số bé không thấy có phản xạ gì trước lời nói của mẹ hoặc các âm thanh khác, thì hãy kiểm tra, thử lại theo cách sau: Đặt bé ngồi trên đùi mẹ, phía trước mặt để một vài thứ đồ chơi để thu hút sự chú ý của bé. Sau đó, người bố thử vỗ tay hay đánh trống’từ phía sau lưng bé, khi tiếng trống hoặc tiếng vỗ tay ấy vang ra, nếu bé chớp mắt, chứng tỏ rằng bé nghe được, nếu với tiếng động lớn mà bé vẫn không có phản xạ gì, thì phải đưa đến bệnh viện kiểm tra thính lực bằng sóng điện não.

Bạn có thể xem: cách làm bánh flan

Bé bị nấc liên tục thì làm thế nào?

Trẻ con và người lớn đâu có như nhau, chỉ cần có một kích thích nhỏ nào đó, đã có thể làm cho bé bị nấc, nhất là những bé sơ sinh 1 – 2 tháng tuổi, khuynh hướng ấy càng mạnh. Bé thường bị nấc sau khi bú, đó là do sau khi bú no, dạ dày phình ra, kích thích lên hoành cách mô, làm cho hoành cách mô còn chưa phát triển hoàn thiện ấy co giật mang tính phản xạ, gây ra hiện tượng nấc. Khi bé bị nấc, có thể cho bé uống một ít nước trà loãng hoặc nước nóng, nếu trong dạ dày có chứa không khí, có thể giúp bé thải không khí ra ngoài bằng cách kích thích cho bé ngứa mũi, sẽ hắt hơi, nếu hắt hơi được là sẽ hết nấc. Thông thường, khi bé lớn dần lên, hiện tượng này sẽ hết.

Tương tự: Các bước lam xoai lac các bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo ngay tại nhà nhé.

Chăm sóc sức khỏe cho bé cần lưu ý những vấn đề gì?

Chăm sóc sức khỏe cho bé cần lưu ý những vấn đề gì?

Bé hay bị ngạt mũi, làm thế nào?

Bé một hai tháng tuổi, đầu không hề bị cảm, nhưng mũi lại cứ khò khè, hoặc thường bị ngạt mũi, khó thở, một trong những nguyên nhân là do mũi quá bé, dễ sinh ra nghẽn đường hô hấp; ngoài ra, còn do niêm mạc mũi quá nhạy cảm, thời tiết hơi thay đổi một chút là niêm mạc lập tức tiết ra dỉ mũi. Hiện tượng tắc mũi thường xuất hiện vào mùa đông khô hanh, ri mũi khô, đóng vẩy, đóng cục lấp kín mũi, vì thế vào mùa đông nên giữ không khí trong phòng có độ ẩm thích hợp. Do trẻ không biết tự mình loại trừ dỉ mũi ra, cho nên bố mẹ phải thỉnh thoảng dùng que quấn bông nhúng vào dầu glyxêrin, hay một loại dầu làm mềm da nào đó để lấy dỉ mũi cho bé, cũng có thể nhìn thầy thuốc tra thuốc thông mũi. Hiện tượng tắc mũi thường xảy ra sau khi sinh 1 – 2 tháng, hết tháng thứ ba, mũi bé đã to thêm, thì không còn gì đáng ngại nữa.

Ngoài ra, bạn nào muốn làm kem tươi tại nhà thì cũng có thể cùng kênh thông tin danhxocdia.com tìm hiểu trong chuyên mục mẹo đánh bạc ở bài viết sau nhé.

Author: Tu Anh
Tags